Home

Chăm sóc trẻ sơ sinh nhất định mẹ phải biết điều này

Lần đầu làm mẹ? Bạn bối rối khi chăm sóc trẻ sơ sinh? Dưới đây là những điều cơ bản mà mẹ cần trang bị để chăm con tốt:

1. Cho con bú đúng cách

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất dành cho trẻ nhỏ, nhất là trẻ sơ sinh, mẹ nên cho bé bú sữa hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Đặc biệt, trong 4-5 ngày đầu tiên khi trẻ mới ra đời, mẹ cần phải cho trẻ bú ngay để không bỏ lỡ những rỉ sữa colostrum quý giá, cô đặc về dinh dưỡng, chứa nhiều kháng thể và tế bào miễn dịch trưởng thành của mẹ. 

Để cho con bú dễ dàng, mẹ nên cho cho con ngồi, hoặc nằm bú, nhưng mà ngồi bú là tốt nhất. Mẹ bế con áp sát vào mẹ, nâng đỡ toàn thân con, mặt bé hướng về phía vú mẹ. Mẹ cho bé chạm môi vào đầu ti, chờ bé ngâm ti, mẹ quan sát xem con ngậm ti có đúng không. Nếu con ngậm đúng, thì môi dưới sẽ trề ra, quầng vú mẹ phía trên nhiều hơn vế dưới, lúc đó con đã sẵn sàng ti mẹ. 

Để cho con nhận đầy đủ dinh dưỡng từ sữa mẹ, mẹ cần phải chú ý ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng. 

2. Vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh

Vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh là kỹ năng mẹ cần trang bị để chăm con. Vì nếu vệ sinh hoặc chăm sóc không đúng cách thì sẽ khiến rốn trẻ dễ bị nhiễm trùng. Hàng ngày mẹ nên rửa rốn cho bé với nước muối sinh lý, hoặc dùng cồn 700. Sau khi mẹ rửa rốn cho con xong, mẹ không nên băng rốn kín mít, mà nên để rốn thông thoáng, quấn tã dưới rốn, mặc áo mỏng che rốn. Như vậy, rốn sẽ nhanh se. 

3. Tắm cho trẻ sơ sinh

Vì trẻ sinh ra còn khá nhỏ, nên nhiều ba mẹ khá lúng túng khi tắm cho con. Việc học cách tắm cho trẻ sơ sinh là điều cần thiết mà mỗi ba mẹ cần phải học. Tắm đúng sẽ giúp trẻ cảm thấy thoải mái, thư giãn khi tắm, và không bị nhiễm lạnh. Trước khi tắm, thì ba mẹ phải chuẩn bị sẵn những đồ dùng cần thiết cho trẻ như khăn tắm, quần áo. Song song, mẹ cần chuẩn bị phòng tắm kín gió, pha nước tắm cho bé... 

Khi tắm cho bé thì nên tắm từ dưới lên trên, gội đầu sau cùng. Có thể đắp một chiếc khăn ướt lên người bé và liên tục đổ nước lên chiếc khăn cho bé đỡ lạnh. Mẹ thao tác lau rửa cho bé nhanh, nhưng không được quên những vùng khe cổ, nách, bẹn...cần lau rửa sạch sẽ.

Khi tắm xong thì nên choàng, quấn khăn ngay cho bé và bế bé vào mặc đồ. Lau khô người cho bé kỹ càng và mặc đồ cho bé, tránh bé bị lạnh. 

Mẹ có thể tham khảo thêm bài Cách tắm cho trẻ sơ sinh trong mùa đông lạnh và 5 thời điểm mẹ tránh tắm cho trẻ nếu không muốn trẻ bị ốm.

Ngoài những kỹ năng chăm sóc trẻ như trên, ba mẹ còn nên trang bị cho mình những kỹ năng chăm sóc trẻ sơ sinh khác như biết được bé khóc vì đói hay buồn ngủ hay muốn thay tã, hay nhiễm bệnh... Mẹ cũng nên biết khi nào nên đưa trẻ đi khám (đó là khi con bú kém, bỏ bú, thở nhanh hơn 60 lần/phút hoặc thở lõm ngực nặng, sốt cao, vàng da…). Mẹ cũng phải nhớ lịch cho con uống thuốc và nhớ lịch tiêm chủng…

Theo Mabu dinh dưỡng - bột ăn dặm cho trẻ từ 6 tháng tuổi

ball wedding dress
The newest addition to Rolex's rolex replica participation in the replica tissot Monterey Classic Car Week is their sponsorship of "The Quail, A Motorsports Gathering," which, I believe, they have been doing since 2011. The Quail is now owned by Sir Michael Kadoorie - owner of The Peninsula group rolex replica watches of hotels - and a Rolex brand friend. The event at The Quail is also something not to miss and combines elements of the Pebble Beach Concours d'Elegance's focus on classic cars with also new exotic cars and a lifestyle element.