Home

Những điều cần biết khi bổ sung chất béo vào thức ăn dặm của trẻ

Chất béo đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhất là trong giai đoạn một năm đầu đời. Dưới đây là những điều cần biết khi bổ sung chất béo vào cháo/bột ăn dặm, thức ăn dặm của trẻ. 

Cần bổ sung chất béo vào thức ăn dặm cho bé, vì sao?

Chất béo đóng vai trò quan trọng trong khẩu phần ăn hàng ngày của người lớn và trẻ nhỏ. Đặc biệt, chất béo đóng vai trò rất lớn đối với sự phát triển thể chất và não bộ của trẻ nhỏ. 75-80% não bộ của bé phát triển khi bé được 1 tuổi, vì vậy mà trong giai đoạn này, não  của bé cần 1 lượng chất béo đủ để phát triển tốt. Nhất là các loại chất béo mà cơ thể các bé dưới 1 tuổi có sự tổng hợp rất ít, đó là chất béo không bão hòa poly là Docosahexaenoic và arachadonic. Thậm chí, não bộ của trẻ có thể bị khiến khuyết nếu trẻ thiếu Docosahexaenoic (omega-3 DHA). Hơn nữa, các chất béo không no dạng poly là linoleic và alpha-linolenic là những loại chất béo chỉ có thể tìm thấy từ thực phẩm, cơ thể các bé không thể tự tổng hợp.

Ba mẹ cần chú ý đến việc bổ sung chất béo vào thức ăn dặm của bé vì nếu trẻ bị thiếu hụt chất béo trong giai đoạn ăn dặm, trẻ có thể biếng ăn, hấp thu kém… 

Phân loại chất béo

Bổ sung chất béo vào thức ăn dặm của trẻ

Có rất nhiều cách để phân loại chất béo, nhưng phân loại theo tính chất thì chất béo gồm 2 loại:

– Loại có thể nhìn thấy được bằng mắt thường: dầu thực vật, mỡ động vật, bơ.

+ Chất béo có nguồn gốc từ động vật chủ yếu là saturated fat (chất béo bão hòa).

+ Chất béo trong thịt 1 số động vật như cá hồi, thu, lươn, cá chép thì giàu chất béo không bão hòa poly cần cho não bộ như omega-3 DHA.

+ Chất béo từ thực vật là dạng chắt béo mono và poly không bão hòa, như linoleic và alpha-linolenic.

– Loại không thể nhìn thấy bằng mắt: những chất béo trans fat nằm trong các loại thực phẩm làm sẵn như bánh qui, gà rán, đồ hộp.

Ba mẹ nên và không nên bổ sung loại chất béo gì cho bé?

Ba mẹ nên bổ sung chất béo sau vào thức ăn dặm của bé:

– Chất béo có nguồn gốc động vật giàu chất béo không bão hòa poly cần cho não bộ như cá hồi, thu, chép, lươn.

– Chất béo có nguồn gốc thực vật giàu chất béo không bão hòa mono và poly như dầu oliu, dầu đậu nành, hạt ăn dặm.

Ba mẹ không nên bổ sung những chất béo sau vào thức ăn dặm của bé:

– Chất béo không nhìn thấy trans fat từ bánh qui, thức ăn đồ hộp làm sẵn, gà rán, KFC, bánh snack.

– Chất béo bão hòa có nguồn gốc động vật như chất béo trong thịt gà (da gà hay mỡ gà), mỡ lợn, mỡ bò.

Những điều cần biết khi bổ sung những chất béo vào thức ăn dặm của bé

-Mẹ thêm dầu vào thức ăn ăn dặm của con không quá 5ml/ngày, và không quá 4 ngày/tuần. 

-Tránh lạm dụng dùng ăn, không nên bữa nào, ngày nào cũng nêm dầu ăn cho bé. Ba mẹ cũng không nên cho con ăn quá nhiều loại dầu ăn (mỗi bữa một loại dầu ăn khác nhau).

-Trong quá trình chế biến thức ăn, mẹ lưu ý, hầu hết các chất béo không bão hòa rất dễ bị mất khi gặp nhiệt độ cao, nên mẹ hãy nêm dầu ăn vào bột ăn dặm của trẻ khi chuẩn bị hoặc đã bắc khỏi bếp.

- Khi bữa ăn đã có cá hồi/thu/chép/lươn thì không cần chiên hoặc thêm dầu vào thức ăn nữa, cũng không nên cho bé ăn quá 2-3 ngày cá trên trong một tuần.

-Khi mẹ chế biến các đồ chiên, rán với dầu ăn thì không cần nêm thêm dầu ăn vào các thức ăn khác trong bữa ăn đó nữa. 

Theo Mabu dinh dưỡng - bột ăn dặm dành cho trẻ từ 6 tháng tuổi

ball wedding dress
The newest addition to Rolex's rolex replica participation in the replica tissot Monterey Classic Car Week is their sponsorship of "The Quail, A Motorsports Gathering," which, I believe, they have been doing since 2011. The Quail is now owned by Sir Michael Kadoorie - owner of The Peninsula group rolex replica watches of hotels - and a Rolex brand friend. The event at The Quail is also something not to miss and combines elements of the Pebble Beach Concours d'Elegance's focus on classic cars with also new exotic cars and a lifestyle element.