Home

Mách mẹ cách rã đông thức ăn dặm cho con bảo toàn dinh dưỡng

Để đảm bảo độ tươi ngon và hàm lượng dinh dưỡng, cũng như an toàn vệ sinh cho thực phẩm được bảo quản bằng phương pháp trữ đông, thì mẹ không chỉ cần trang bị cho mình những kiến thức cấp, trữ đông đồ ăn dặm cho bé, mà còn phải trang bị cho mình cả những cách rã đông đồ ăn dặm cho con một cách khoa học, đúng đắn. 

Quy tắc rã đông đồ ăn dặm cho con

Những thức ăn đã rã đông thì không cấp đông lại lần nữa. Vì cấp đông lại lần hai thì không những làm giảm mùi vị của thức ăn, mà còn làm mất đi hàm lượng dinh dưỡng, và khiến thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn. 

Không nên rã đông ở nhiệt độ phòng để tránh nguy cơ thức ăn dặm của con bị vi khuẩn xâm nhập, nhất thịt gà/cá/hải sản.

Luôn kiểm tra ngày cấp đông ghi trên vỏ hộp/khay để biết chắc hạn sử dụng của thực phẩm được trữ đông. Chẳng hạn như nếu rau quả quá 8 tháng trữ đông, hoặc thịt bò/lợn/gà... quá 2 tháng trữ đông thì mẹ không được chế biến cho con ăn nữa. 

Kiểm tra hạn dùng của thực phẩm chưa đủ, mẹ cần phải chắc chắn thức ăn dặm của con không bị biến đổi màu sắc, mùi vị... Khi rã đông xong mẹ phải kiểm tra thực phẩm bằng cách ngửi mùi, quan sát, sờ, thậm chí nếm thử...

1. Cách rã đông rau củ

Các loại rau củ như súp lơ, khoai tây, khoai lang, củ cải...sau khi được nghiền nát, chứa trong các khay đá cấp đông. Mỗi lần cho bé ăn, mẹ chỉ cần lấy 1 vài viên rau củ ra ngoài cho vào túi nilon có khóa và đặt dưới vòi nước chảy. Sau khoảng 5 phút, mẹ có thể cho những viên rau củ đã tan này vào nồi đun sôi lên. Mẹ đun thêm khoảng 5 phút với các loại rau lá, và đun khoảng 7 phút với các loại rau củ. 

2. Cách rã đông trái cây

Với những viên đá trái cây dạng quả thịt như táo, bơ, chuối, dưa hấu, thanh long, kiwi, lê... mẹ chỉ cần để xuống ngăn mát tủ lạnh khoảng 6-8 tiếng là có thể rã đông hoàn toàn. 

Với những viên đá chứa các quả mọng nước như sơ-ri, dâu tây, nho…đã được nghiền nát, mẹ có thể để chúng vào ngăn mát tủ lạnh tầm 6-7 tiếng để rã đông hoàn toàn.

3. Cách rã đông cá/tôm/cua

Cá/tôm/cua đã được nấu chín, nghiền nhuyễn, đóng đá, mẹ dùng 2 cách sau để rã đông:

+Rã đông trong ngăn mát tủ lạnh: cách rã đông này hơi mất thời gian, mẹ cần để thực phẩm xuống ngăn mát trước khoảng 6-8 tiếng với cá, 10-12 tiếng với thịt cua, thịt cua là 8 tiếng với tôm. 

+Rã đông cá/tôm/cua bằng lò vi sóng: mẹ chọn chế độ ra đông và chế biến thực phẩm ngay sau khi rã đông xong. 

Cá/tôm/cua/hải sản dạng sống, đóng đá, mẹ có thể dùng 3 cách sau để rã đông:

+Dùng lò vi sóng, điều chỉnh theo chế độ rã đông phù hợp, và nấu ngay trong vòng 20 phút từ lúc rã đông xong. 

+Dùng ngăn mát tủ lạnh để rã đông cá/tôm/cua/hải sản từ từ (cứ 500g thịt cá/tôm/cua/hải sản sống thì mất khoảng 24 giờ để tan đá hoàn toàn). 

+Rã đông cá/tôm/cua/hải sản trong nước lạnh: cho cá/tôm/cua/hải sản sống vào túi có khóa, rồi ngâm trong bát nước, cứ 30 phút lại thay nước 1 lần, đến khi cá/tôm/cua/hải sản hoàn toàn rã đông.

4. Cách rã đông thịt (thịt lợn/bò/gà)

Nếu lợn/bò/gà dạng đã được đóng đá dưới dạng đã được nấu chín, nghiền nhuyễn thì mẹ có 2 cách rã đông sau:

+Rã đông trong ngăn mát tủ lạnh bằng cách để thịt xuống ngăn mát tủ lạnh và để qua đêm, ước chừng từ 8-10 tiếng. 

+Rã đông bằng lò vi sóng, mẹ chỉ cần cho thực phẩm vào lò vi sóng và chọn chế độ rã đông phù hợp, rồi sau đó ngay lập tức chế biến  luôn.

Nếu thịt lợn/bò/gà đóng đá nhưng ở dạng sống, mẹ có thể áp dụng hai cách trên, tuy nhiên với cách để ngăn mát tủ lạnh, mẹ sẽ mất thời gian rã đông lâu hơn (ví dụ, với 500g thịt sống, mẹ cần 24 tiếng để rã đông hoàn toàn). Một cách khác là rã đông bằng nước lạnh, mẹ cho thực phẩm vào túi nilon có khóa và ngâm dưới nước lạnh, và thường xuyên thay nước cho đến khi thực phẩm hoàn toàn rã đông, khoảng 30 phút/lần thay nước. 

Theo Mabu dinh dưỡng - bột ăn dặm cho trẻ từ 6 tháng tuổi

ball wedding dress
The newest addition to Rolex's rolex replica participation in the replica tissot Monterey Classic Car Week is their sponsorship of "The Quail, A Motorsports Gathering," which, I believe, they have been doing since 2011. The Quail is now owned by Sir Michael Kadoorie - owner of The Peninsula group rolex replica watches of hotels - and a Rolex brand friend. The event at The Quail is also something not to miss and combines elements of the Pebble Beach Concours d'Elegance's focus on classic cars with also new exotic cars and a lifestyle element.