Home

Giới thiệu đồ cho bé ăn dặm theo trình tự nào?

Đôi khi ba mẹ không chú ý quá nhiều đến trình tự giới thiệu đồ ăn cho con trong giai đoạn ăn dặm nên dẫn đến con bị dị ứng thức ăn, tiêu hóa kém, hoặc ăn kém đi. Để tránh được những nguy cơ trên, ba mẹ hãy giới thiệu đồ ăn chọ bé ăn dặm theo đúng trình tự khoa học: 

Tuần ăn dặm đầu tiên: ở tuần đầu tiên này ba mẹ chỉ nên giới thiệu cho con cháo rây/bột ăn dặm nấu kết hợp với các loại củ quả như súp lơ xanh, bí ngô, bơ, chuối, táo…

Tuần ăn dặm thứ 2 hoặc thứ 3: mẹ bắt đầu cho con ăn thêm thịt lợn, thịt bò.

Tuần ăn dặm thứ 4: mẹ bổ sung vào thực đơn ăn dặm của bé món đậu hũ hay nước ép trái cây (pha loãng với nước tỉ lệ 1 nước ép: 2 nước, 25ml/lần uống, nên cho bé uống bằng cốc).

Tuần ăn dặm thứ 7 hoặc từ 7.5 tháng tuổi: mẹ có thể cho con ăn lòng đỏ trứng, sữa chua, phô mai cho con. Mẹ cũng có thể bắt cho con ăn cá sông, thịt gà, tôm sông, cua đồng từ thời điểm này.

Tuần ăn dặm thứ 8: mẹ có thế giới thiệu cho con rau bina.

Từ 9 tháng tuổi: thực đơn ăn dặm của bé có thêm món thịt bồ câu, cua biển, tôm biển.

Từ 10 tháng tuổi: thịt nội tạng (gan, tim, óc, trứng cá) là thức mẹ có thể bắt đầu cho con ăn, tuy nhiên, mẹ chỉ nên cho con ăn gan ngỗng khi con được 12 tháng tuổi. Từ 10 tháng tuổi, mẹ cũng có thể cho con ăn nấm.

Từ 12 tháng tuổi: mẹ có thể giới thiệu cho bé mực, sò, ốc. Các loại hải sản khác mẹ có thể giới thiệu sau cùng nhất, hoặc giới thiệu khi bé ít nhất được hơn 10 tháng tuổi.

Lưu ý:

Khi bé chưa được 12 tháng thì mẹ không nêm gia vị gì vào đồ ăn của con. Mẹ có thể nêm gia vị vào thức ăn của con khi con được hơn 12 tháng tuổi, nhưng chỉ nên nêm một lượng rất nhỏ. 

Mẹ cũng chú ý bổ sung chất béo vào thức ăn dặm cho bé khi bé được 6 tháng tuổi. Chất béo này có nguồn gốc từ các loại dầu thực vật và mỡ động vật. Các loại dầu thực vật như dầu oliu, dầu óc chó, dầu bơ, dầu dừa, dầu gấc… không chứa thành phần Omega-3 DHA và EPA, dạng omega-3 cần cho sự phát triển não và thị giác của trẻ. Chỉ có trong một số loài cá tự nhiên như cá thu/cá hồi/cá chép/lươn có nguồn DHA và EPA thực sự cho trẻ.

Mẹ chỉ nên cho trẻ ăn cả lòng trắng và lòng đỏ trứng khi bé được hơn 1 tuổi. 

Chỉ giới thiệu yến sào, mật ong, sữa ong chúa khi trẻ được hơn 1.5 tuổi.

Dưới 5 tuổi, mẹ không nên cho con ăn gạo lứt.

Theo Mabu dinh dưỡng - bột ăn dặm cho trẻ từ 6 tháng tuổi

ball wedding dress
The newest addition to Rolex's rolex replica participation in the replica tissot Monterey Classic Car Week is their sponsorship of "The Quail, A Motorsports Gathering," which, I believe, they have been doing since 2011. The Quail is now owned by Sir Michael Kadoorie - owner of The Peninsula group rolex replica watches of hotels - and a Rolex brand friend. The event at The Quail is also something not to miss and combines elements of the Pebble Beach Concours d'Elegance's focus on classic cars with also new exotic cars and a lifestyle element.